« Quay lại

Từ 6/1/2016 Ôtô không trang bị thiết bị PCCC sẽ bị phạt

Cục cảnh sát Phòng cháy chữa cháy công bố về định mức trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy đối với phương tiện xe cơ giới đường bộ, đáng chú ý là các quy định đối với các xe du lịch cá nhân từ 4 chỗ ngồi chở lên, xe chở khách, rơ-moóc hoặc sơ mi rơ-moóc đầu kéo, máy kéo, xe vận chuyển hóa chất, hàng hóa, nguyên liệu nguy hiểm về cháy, nổ.

 

Thông tư 57 hướng dẫn cụ thể các danh mục, định mức bắt buộc về các trang thiết bị phòng cháy và chữa cháy trên xe ôtô. Phương tiện PCCC trang bị trên xe phải được bố trí tại nơi dễ thấy, dễ lấy để sử dụng khi chữa cháy nhưng không ảnh hưởng tới thao tác, tầm nhìn của người lái, an toàn của người đi trên xe. Ngoài ra việc để các bình cứu hoả nên tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào, đặc biệt là vào mùa hè.

 

Theo đó, đáng quan tâm là các loại xe du lịch từ 4 – 9 chỗ bắt buộc phải có một bình cứu hỏa, thuộc một trong những chủng loại sau: bình bột dưới 4kg, bình bọt dưới 5L, bình nước với chất phụ gia chữa cháy dưới 5L hoặc bình khí CO2 chữa cháy dưới 4kg. Quy định này đã áp dụng đối với nhiều quốc gia trên thế giới nhằm đảm bảo an toàn PCCC khi vận hành.

 

Về chế tài xử phạt các xe không chấp hành đúng quy định của Thông tư trên, lãnh đạo Phòng Tuyên truyền Cục cảnh sát PCCC, Bộ Công an cho biết, việc xử lý sẽ căn cứ vào Nghị định 167/2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng cháy chữa cháy…Nếu trong trường hợp các phương tiện cơ giới, cụ thể là các loại xe du lịch từ 4 chỗ trở lên nếu thiếu trang bị phương tiện PCCC không đầy đủ hoặc không đồng bộ theo quy định, không trang bị phương tiện chữa cháy thông dụng cho phương tiện giao thông cơ giới theo quy định tại Thông tư 57 sẽ phải chịu mức phạt từ 300.000 đến 500.000đ (quy định tại Điều 41, khoản 2, Nghị định 167/2013 của Chính Phủ về quy định xử phạt hành chính).


Ngoài ra, thông tư 57 mới cũng quy định thẩm quyền kiểm tra, xử lý, hoặc hướng dẫn khắc phục sẽ thuộc về lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát PCCC và Ủy ban nhân dân cấp xã, phường.

Theo Điều 8 trong thông tư 57, những quy định mới sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 6/1/2016.

Công ty Phước Châm Phú Quốc là địa chỉ chuyên cung cấp vận tải phú quốc