« Quay lại

Quy định về xe chở quá tải mà không phải bác Tài nào cũng biết ?

Thời gian vừa qua mọi người đang xôn xao về hiện tượng xe tải chở quá tải trọng ngang nhiên đi qua các trạm cân địa phương mà không bị xử lí, người dân đều biết nhưng cơ quan chức năng lại không biết. Vậy câu hỏi đặt ra liệu có tiêu cực ở đây hay chăng?

 

Trước vụ việc đó Bộ trưởng Đinh La Thăng đã yêu cầu đề nghị mở đợt cao điểm xử lí xe tải trong hai tháng cuối năm. Đồng thời Bộ trưởng nhấn mạnh phải coi xe chở quá tải là giặc tải và muốn diệt giặc thì các cơ quan chức năng phải vào cuộc mạnh mẽ. Mặc dù vậy nhưng hiện nay vẫn có không ít người đã hiểu sai hoặc vẫn chưa biết rõ thế nào được coi là xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn…

 

 

>>Dịch vụ vận tải phú quốc
Chính vì vậy để giúp mọi người hiểu rõ hơn về các khái niệm, cũng như các quy định trong vận chuyển hàng hóa đảm bảo đúng tải trọng, Sở GTVT đã đưa ra hướng dẫn và phổ biến một số nội dung liên quan về xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, hàng siêu trường, siêu trọng khi tham gia giao thông trên đường bộ tới các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp vận tải, doanh nghiệp cảng cụ thể như sau:

 

1. Quy định về xe quá tải trọng, xe quá khổ được phép lưu hành trên đường bộ:


- Xe quá tải trọng của đường bộ ( gọi là xe quá tải trọng) là phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có tổng trọng lượng vượt quá khả năng chịu tải của cầu hoặc có tải trọng trục xe vượt quá khả năng chịu tải của đường.


- Xe quá khổ giới hạn là phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có một trong các kích thước bao ngoài vượt quá kích thước tối đa cho phép quy định cho các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ khi tham gia giao thông trên đường bộ.


2. Xe chở hàng vượt quá tải trọng cho phép của xe theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc vượt quá tải trọng cho phép của xe đã được cơ quan đăng kiểm kiểm định sau khi thiết kế cải tạo hoặc xe quá khổ giới hạn của đường bộ không được phép lưu hành trên đường bộ.


3. Quy định về hàng siêu trường, siêu trọng:
- Hàng siêu trường là hàng không thể tháo rời, khi xếp lên phương tiện vận chuyển có một trong các kích thước bao ngoài ( của tổ hợp phương tiện và hàng hóa xếp trên phương tiện ) như sau:


+ Chiều dài lớn hơn 20m.
+ Chiều rộng lớn hơn 2.5m.
+ Chiều cao tính từ mặt cao nhất của mặt đường xe chạy trở lên lớn hơn 4.2m.


- Hàng siêu trọng là hàng không thể tháo rời, có trọng lượng lớn hơn 32 tấn.


4. Hàng không thể tháo rời là hàng dạng kiện còn nguyên kẹp chì, niêm phong của cơ quan Hải quan, An ninh , Quốc phòng hoặc là tổ hợp cấu kiện, thiết bị máy móc nếu tháo rời, chia nhỏ sẽ bị hư hỏng hoặc thay đổi công năng.


5. Phương tiện vận chuyển hàng siêu trương siêu trọng là loại xe chuyên dùng được thiết kế, chế tạo để vận chuyển hàng siêu trường , siêu trọng có kích thước, tải trọng phù hợp với loại hàng hóa vận chuyển và phải tuân thủ theo các điều kiện quy định ghi trong giấy phép lưu hành xe . Trong trường hợp cần thiết , phương tiện vận chuyển hàng siêu trường , siêu trọng có thể cải tạo theo hồ sơ thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Xem thêm: Phó Thủ tướng: “Phải chấm dứt xe vua, xe phù hiệu lạ”