« Quay lại

Trạm thu phí tự động, Cơ chế làm giảm thiếu ùn tắc hàng đầu

Công ty Phước Trâm Phú Quốc chuyên cung cấp dịch vụ vận tải phú quốc đến tp.HCM và ngược lại

Việc giảm thiểu hiện tượng tắc giao thông hiện nay đang là một bài toán khó đặt ra cho Bộ giao thông vận tải (BGTVT). Đặc biệt là hiện tượng ùn tắc giao thông tại các tram thu phí. Chính vì vậy BGTVT đã quyết định lắp đặt các trạm thu phí không dừng kết hợp với việc kiểm soát tải trọng xe nhằm giảm thiểu ùn tắc và ngăn chặn các xe tải chở quá tải lưu thông trên đường.

 

Mặc dù chi phí đầu tư dự án khá lớn lên tới 1.466 tỷ đồng nhưng nó đã mang lại tín hiệu tích cực cho ngành giao thông đường bộ tại Việt Nam.Việc xây dựng xây dựng các trạm thu phí không dừng nhằm hiện đại hóa hệ thống thu phí và kiểm soát tải trọng xe.Đồng thời hạn chế ùn ắc giao thông tại các trạm thu phí, tiết kiệm chi phí cho người tham gia giao thông, tạo lợi nhuận và minh bạch việc thu phí, cũng như kiểm soát tải trọng xe, từng bước xóa bỏ tình trạng xe quá tải.


Qua ước tính cho thấy mỗi lần dừng xe nộp phí thủ công sẽ làm chậm hành trình của các phương tiện từ 2 -3 phút, tăng thời gian lưu thông từ 4 -5 % và tiêu tốn thêm 7- 8% nhiên liệu khi lưu thông trên đường cao tốc. Tuy nhiên, nếu thu phí không dừng sẽ tiết kiệm chi phí in vé giấy khoảng 70 tỷ đồng/năm, tiết kiệm nhiên liệu 233 tỷ đồng/năm, giảm thời gian tham gia giao thông khoảng 2.800 tỷ đông /năm, tiết kiệm chi phí quản lí giao thông do phải thực hiện công tác cân tải trọng xe,đăng kí xe, truy tìm gây tai nạn khoảng 360 tỷ đồng.


Không chỉ vậy đây còn là một tín hiệu đáng mừng tới các doanh nghiệp bởi lẽ việc kiểm soát tiền phí sử dụng đường bộ vốn rất khó do không thể biết chính xác chuyến xe đi qua bao nhiêu trạm mà chỉ căn cứ vào sự thành thực của lái xe. Vì vậy việc trả phí qua tài khoản sẽ giúp doanh nghiệp kiểm soát được việc này…

 


 

Theo thứ trưởng BGTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết công nghệ không dừng là công nghệ hiện đạị được nhiều nước trên thế giới sử dụng. Qua thời gian nghiên cứu, tham khảo nhiều công nghệ khác nhau, BGTVT đã quyết định chọn công nghệ thu phí RFID của Mỹ, là công nghệ thu phí không dừng hiện đại nhất hiện nay và đang được thực hiện rất thành công ở Đài Loan. Bước đầu BGTVT sẽ cho tiến hành thử nghiệm tại 3 trạm thu phí trên QL1 và đường Hồ Chí Minh gồm Hoàng Mai ( Nghệ An), trạm thu phí Km 604 + 700 QL1 ( Quảng Bình) và trạm thu phí 1813 + 650 đường Hồ Chí Minh. Dự kiến trong giai đoạn tiếp theo, Bộ sẽ chỉ đạo lần lượt áp dụng công nghệ thu phí này cho tất cả các tuyến đường bộ, bao gồm cả hệ thống đường cao tốc.


Sau một thời gian thử nghiệm hôm qua ngày 17 – 11 văn phòng chính phủ vừa có văn bản số 9466 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về việc triển khai hệ thống thu phí tự động không dừng trên phạm vi toàn toàn quốc. Đặc biệt Phó Thủ tướng yêu cầu BGTVT triển khai đầu tư hệ thống thu phí sử dụng đường bộ và kiểm soát tải trọng xe tự động trên toàn tuyến QL1 và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên, BGTVT chủ trì, phối hợp với các cơ quan xây dựng, ban hành quy định về tiêu chuẩn kĩ thuật công nghệ thu phí đường bộ và kiểm soát tải trọng theo hình thức tự động không dừng, trình Thủ Tướng chính phủ xem xét, quyết định. Sau đó đủ các thủ tục cần thiết theo quy định thì áp dụng trên toàn quốc.


Để sử dụng dich vụ này, chủ phương tiện sẽ được phát 1 thẻ định danh E – Tag dán lên kính trước xe và kèm theo một tài khoản thu phí để giao dịch. Sau khi xe được dán thẻ chạy vào làn thu phí, hệ thống nhận diện bằng công nghệ laser sẽ kích hoạt camera chụp biển số và hệ thống sẽ đọc thẻ E – tag. Ngay sau đó hình ảnh và thông tin sẽ được truyền về trung tâm dữ liệu để xử lí và kiểm tra số dư tải khoản thu phí của xe.


Nếu tải khoản của xe đủ điều kiện qua trạm, thanh chắn sẽ được mở tự động để xe đi qua, đồng thời 1 tin nhắn SMS sẽ được gửi về số điện thoaị đã đăng kí của chủ phương tiện thông báo xe vừa qua trạm. Trường hợp tài khoản không đủ điều kiện hoặc không dán thẻ, hệ thống sẽ chuyển sang chế độ thu một dừng.


Đồng thời BGTVT cũng áp dụng công nghệ cân xe tự động cảm biến thạch anh thay thế cho hệ thống cân tĩnh đang sử dụng hiện nay. Thông qua đó tất cả các thông tin dữ liệu về tải trọng sẽ được chuyển về lưu dữ tại trung tâm dữ liệu, kết quả cân sẽ được sử dụng để sử phạt các phương tiên vi phạm tải trọng.

 Xem thêm: Quy định về xe chở quá tải mà không phải bác Tài nào cũng biết ?